google-site-verification=tqyZ3VHK2ppgN1GkzQ9JO8nR1MAGlWasNVgMbEMbp6c
Home / BỀN VỮNG VỀ MÔI TRƯỜNG / 25 vườn quốc gia của Việt Nam

25 vườn quốc gia của Việt Nam

Vườn quốc gia là một khu vực đất hay biển được bảo tồn bằng các quy định pháp luật của chính quyền sở tại. Vườn quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt khỏi sự khai thác, can thiệp bởi con người (Wikipedia)

1.Vườn quốc gia Ba Bể (Cao Bằng);

vườn quốc gia, Ba Bể, Cao Bằng

Hình ảnh đẹp thơ mộng ở Hồ Ba Bể – Ảnh: cinet.vn

Vườn Quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn được thành lập theo Quyết định số 83/TTg ngày 10/11/1992 của Thủ tướng Chính phủ. Vườn Quốc gia Ba Bể nằm ở phía Tây Bắc huyện Ba Bể, cách thị xã Bắc Kạn 68km theo hướng Tây Bắc và cách thủ đô Hà Nội 250km về phía Bắc.

Ba Bể là một trong những Vườn Quốc gia có độ che phủ và tỷ lệ rừng nguyên sinh cao trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam và các khu vực núi đá vôi trên thế giới. Khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể được che phủ trên 73,68% diện tích rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, trong đó kiểu rừng nguyên sinh ít bị tác động trên núi đá vôi được coi là mẫu chuẩn của hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi đặc trưng cho vùng Đông Bắc Việt Nam và thế giới.

Khu vực Hồ Ba Bể là khu có sự đa dạng của khu hệ các nước ngọt cao nhất trong hệ thống các khu bảo vệ của Việt Nam với 106 loài cá, trong đó có nhiều loài quý hiếm, có giá trị kinh tế cao như: Cá Chiên, cá Lăng, cá Võng. Sản lượng thủy hải sản đánh bắt hàng năm ở Hồ Ba Bể là nguồn thu nhập chủ yếu của một bộ phận dân cư sống xung quanh hồ.

Ba Bể có nhiều hang động đẹp. Năm 1986, Ba Bể được công nhận là di sản văn hóa lịch sử Quốc gia. Năm 2003, Ba Bể được công nhận là Khu di sản của ASIAN. Ngày 02/2/2011, Vườn Quốc gia Ba Bể được Ban Thư ký Ramsar công nhận là Khu Ramsar thứ 1938 của thế giới và là khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam./. (http://sovhttdl.backan.gov.vn/)

2.Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Tây);

vườn quốc gia, Ba Vì, Hà Tây

Hình ảnh tuyệt đẹp trong mùa thay lá ở vườn quốc gia Ba Vì – Ảnh: www.baomoi.com

Vườn quốc gia Ba Vì nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Từ đầu thế kỉ 20, Ba Vì đã là địa danh nổi tiếng nhờ sự đa dạng của các hệ sinh thái và có phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ. Vườn quốc gia này nằm trong dãy núi cao chạy dọc theo hướng đông bắc-tây nam với đỉnh Tản Viên cao 1.296 m, đỉnh Ngọc Hoa cao 1.120 m.

Hiện tại, người ta đã biết trên 1.000 loài thực vật, trong số đó có khoảng 200 loài cây dược liệu, nhiều loài quý như bách xanh, thông, dẻ, lát hoa. Về động vật, có 45 loài thú, 115 loài chim, 61 loài bò sát và 27 loài ếch nhái, trong đó có nhiều loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới như gà lôi trắng, khỉ, báo, gấu, sóc bay…

Năm 1991, Ba Vì được công nhận là Vườn quốc gia Việt Nam. (tinmoitruong.vn)

3.Vườn quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên Huế);

vườn quốc gia, Bạch Mã, Thừa Thiên Huế

Ảnh: travel.com.vn

Bạch Mã trước khi trở thành một vườn quốc gia đã được nhiều người quan tâm vì sự nổi tiếng về tài nguyên đa dạng sinh học của nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Năm 1925, dưới thời Pháp thuộc, để bảo vệ loài Gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsii) chính quyền sở tại đã xây dựng và đệ trình lên Bộ Thuộc địa Pháp một dự án thành lập vườn quốc gia. Năm 1986, khu rừng cấm Bạch Mã – Hải Vân được thành lập với diện tích là 50.000ha.

Năm 1991, Vườn Quốc gia Bạch Mã chính thức được thành lập với tổng diện tích là 22.031ha trực thuộc Bộ Lâm nghiệp. Năm 2008, Vườn Quốc gia Bạch Mã được điều chỉnh mở rộng với tổng diện tích là 37.487ha. Hiện nay, VQG Bạch Mã trực thuộc sự quản lý của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT.

Xem thêm: http://www.bachmapark.com.vn/

4.Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hoá);

vườn quốc gia, Bến Én, Thanh Hóa

Ảnh: www.dulichvietnam.com.vn

Vườn quốc gia Bến En thuộc địa bàn 2 huyện Như Thanh và Như Xuân tỉnh Thanh Hoá là một trong những danh thắng nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và hệ sinh thái động thực vật phong phú và đa dạng, đại diện cho hệ sinh thái đai thấp ở khu vực Bắc trung bộ Việt Nam. Bến En là điểm đến của các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, du khách quốc tế và trong nước đến thăm quan du lịch, với những giá trị to lớn về nhiều lĩnh vực. Ngày 27 tháng 01 năm 1992 Vườn quốc gia Bến En đã được thành lập theo Quyết định số 33/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ( Nay là Thủ tưởng Chính phủ), với chức năng nhiệm vụ bảo tồn thiên nhiên các hệ sinh thái phục hồi các loài động thực vật nghiên cứu khoa học phát triển du lịch, cải thiện và ổn định đời sống nhân dân vùng đệm. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân cùng tham gia quản lý bảo vệ và phát triển rừng.

Xem thêm: http://benennp.com.vn/web/

5.Vườn quốc gia Cát Bà (Hải Phòng);

vườn quốc gia, Cát Bà, Hải Phòng

Ảnh: khapnamchau.blogspot.com

Vườn quốc gia (VQG) Cát Bà được thành lập theo Quyết định số 79-CT, ngày 31 tháng 3 năm 1986 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), tổng diện tích tự nhiên quản lý 15.200 ha. Ngày 06/4/2004 Vườn quốc gia Cát Bà chuyển về UBND thành phố Hải Phòng quản lý theo Quyết định 333/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổng diện tích tự nhiên của Vườn là 16.196,8ha, trong đó diện tích phần đảo là 10.931,7ha, diện tích phần biển là 5.265,1 ha.

Với những bãi cát xinh xắn, hoang sơ và làn nước trong vắt là những điểm đến không thể bỏ qua của mọi du khách khi đến với Cát Bà. Nơi đây được mệnh danh là “Thiên đường bãi biển” bởi ở đây có hàng trăm bãi biển trên khắp các đảo nhỏ, bờ cát trắng mịn với làn nước trong xanh được bao quanh bởi các sườn núi xanh mát. Biển Cát Bà không lớn nhưng sạch sẽ và còn giữ nguyên vẻ hoang sơ. Với những đảo nhỏ hoang sơ vừa là nơi tận hưởng cảm giác biển yên tĩnh, vừa là nơi thưởng ngoại các hoạt động du lịch biển thú vị: Lặn biển, leo núi trên biển, chèo thuyền kayard….

Xem thêm: http://www.vuonquocgiacatba.com.vn/

6.Vườn quốc gia Cát Tiên (Ðồng Nai);

vườn quốc gia, Cát Tiên, Đồng Nai

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, thích khám phá các loại động thực vật tự nhiên thì vườn quốc gia Cát Tiên là một điểm đến không thể bỏ qua – Ảnh: kay.vn

Vườn quốc gia này là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới, thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước. Khoảng 50% diện tích của Cát Tiên là rừng cây xanh, 40% là rừng tre, 10% là nông trại. Cát Tiên là nơi cư ngụ của 40 loài nằm trong Sách đỏ thế giới, trong đó đặc biệt là loài tê giác. Đây cũng là nơi hội tụ của vô số loài chim tuyệt đẹp mà người yêu thiên nhiên không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, Cát Tiên còn là địa bàn của vô số loại lan đẹp và quý hiếm…

Du khách đến VQG Cát Tiên ngoài cơ hội hòa mình với thiên nhiên kỷ thú còn được thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc Stiêng và Mạ. Và những ai thích cảm giác phiêu lưu mạo hiểm, sẽ được những người có trách nhiệm ở đây dẫn đi xem thú ngoài tự nhiên vào ban đêm hết sức lý thú.

Năm công nhận là Vườn quốc gia: 1992 (http://www.tinmoitruong.vn/)

7.Vườn quốc gia Côn Ðảo (Bà Rịa – Vũng Tàu);

vườn quốc gia, Côn Đảo, Vũng Tàu

Vườn quốc gia Côn Đảo – Ảnh: condaoseatravel.com.vn

Vườn Quốc gia (VQG) Côn Đảo có diện tích gần 6.000ha trên cạn và 14.000ha vùng nước. Mối liên hệ của rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn đã tạo nên một môi trường thuận lợi cho sinh sản, ươm giống và bảo tồn các loài sinh vật biển. Vùng nước nông ven đảo cũng là nơi phân bố nhiều loài động vật quý như rùa biển, cá heo, bò biển (dugong)… Sự đa dạng sinh học của vùng biển Côn Đảo có ý nghĩa quốc gia về bảo tồn thiên nhiên biển ở Việt Nam.

Hiện nay, Côn Đảo là vùng có nhiều rùa biển nhất ở Việt Nam, với hai loài thường gặp là đồi mồi và tráng đông. Có 17 bãi cát được ghi nhận là bãi đẻ của rùa, trong đó có đến bốn bãi được ghi nhận là có 1.000 rùa mẹ lên đẻ hàng năm. Côn Đảo cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam còn tồn tại một quần thể bò biển (Dugong dugong) có cuộc sống không tách rời các thảm cỏ biển.

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu về mối quan hệ giữa nguồn lợi ven biển và các hệ sinh thái nước nông Côn Đảo. Dù sao, cùng với sự tồn tại của rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn và mối quan hệ sinh thái giữa chúng là môi trường thuận lợi cho sự sinh sản, ươm giống của nhiều nguồn lợi. Các nghiên cứu của Viện Hải dương học về trứng cá, cá bột ở VQG Côn Đảo cho thấy số lượng trứng cao hơn rất nhiều lần so với các vùng biển khác của Việt Nam.

Xem thêm: http://www.condaopark.com.vn/

8.Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình, Hoà Bình, Thanh Hoá);

vườn quốc gia, Cúc Phương, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình

Vườn quốc gia Cúc Phương – Ảnh: dulich24.com.vn

Vườn Quốc gia Cúc Phương được thành lập ngày 7 tháng7 năm 1962. Đây là Vườn Quốc gia đầu tiên và cũng là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam. Vườn có diện tích 22.200ha, nằm trên địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Trong đó, diện tích Vườn ở huyện Nho Quan, Ninh Bình chiếm hơn 11.000ha. Cúc Phương từ lâu đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước về sự đa dạng chủng loài trong hệ sinh thái rừng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các giá trị văn hóa lịch sử cùng với bản sắc văn hóa dân tộc Mường – cư dân bản địa.

Rừng già nguyên sinh Cúc Phương quả thật rất kỳ thú ở sự đa dạng sinh học với nhiều chủng loại sinh vật, những thân cây già nua hàng trăm, hàng ngàn năm tuổi, những loài động thực vật đặc hữu hay ở cuộc đấu tranh sinh tồn bền bỉ, kỳ diệu của chúng. Dưới tán rừng đại ngàn rậm rạp, xanh tươi còn ẩn chứa biết bao điều huyền bí, u minh. Những hang động thiên tạo tuyệt đẹp nằm lọt sâu giữa cảnh rừng hoang sơ, kỳ bí: động Phò Mã Giáng, động Sơn Cung, động Vui Xuân… Hang Con Moong, động Người Xưa gắn liền với di tích khai quật khảo cổ học về người tiền sử thuộc nền văn hóa Sơn Vi, Hòa Bình, cách ngày nay từ 12.500 đến 7.000 năm. Thấp thoáng sau bóng cây là bản Mường với những nét văn hóa đặt trưng, quyến rũ…

Năm 1996, Cúc Phương được công nhận là Vườn Quốc gia. (http://www.tinmoitruong.vn/)

9.Vườn quốc gia Tam Ðảo (Vĩnh Phú, Bắc Thái, Tuyên Quang);

vườn quốc gia, Tam Đảo, Tuyên Quang

Ảnh: dulichtamdao.vn

Vườn quốc gia Tam Đảo là kho tài nguyên quý giá, nơi lưu giữ sự đa dạng sinh học cao với rất nhiều loài động, thực vật đặc hữu quý hiếm, là nơi dự trữ, bảo tồn và phục hồi các nguồn gen phục vụ cho nghiên cứu khoa học, học tập cho các nhà khoa học và sinh viên trong nước cũng như quốc tế. Rừng Tam Đảo còn có nhiều loài cây thuốc quý hiếm do vậy là nguồn dược liệu hữu ích cho nhân dân quanh vùng.

Ngày 24/1/1977, thủ tướng chính phủ ra quyết định số 41/TTg công nhận việc thành lập Khu rừng cấm Tam Đảo thuộc địa giới 3 tỉnh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang Với tổng diện tích 19.000 ha

Ngày 09/8/1986, Khu rừng cấm Tam Đảo có tên chính thức trong quyết định số 194/TC của chủ tịch hội đồng bộ trưởng (nay là thủ tướng chính phủ) về hệ thống các khu rừng cấm của Việt Nam và giao trách nhiệm cho Ủy ban nhân dân các tỉnh có khu rừng cấm điều tra quy hoạch và xây dựng luận chứng kinh tế kỹ thuật. Ngày 06/3/1996, Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định số: 136/TTg phê duyệt Dự án khả thi xây dựng Vườn quốc gia Tam Đảo. Ngày 15/5/1996, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra quyết định số: 601-NN. TCCB/QĐ về việc thành lập Vườn quốc gia Tam Đảo trực thuộc Bộ. Đến ngày 15/6/1996, Vườn quốc gia Tam Đảo đã chính thức được thành lập với tổng diện tích là 36.883 ha ranh giới từ độ cao 100m trở lên vòng quanh núi Tam Đảo và trụ sở văn phòng vườn đặt tại km13 (trên quốc lộ 2B từ thành phố Vĩnh Yên đi khu nghỉ mát Tam Đảo) thuộc xã Hồ Sơn – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

Xem thêm: http://www.tamdaonp.com.vn/

10.Vườn quốc gia YokDon (DăkLăk);

vườn quốc gia, YokDon, Đăk Lăk

Vườn quốc gia YokDon – Ảnh: dulich24.com.vn

Vườn Quốc gia Yok Don được xem là nơi có giá trị đa dạng sinh học đặc trưng cho khu vực Tây nguyên nói riêng và Việt nam nói chúng. Nhận thức được tầm quan trọng của nó, từ năm 1986, Bộ Lâm nghiệp đã có quyết định thành lập khu rừng cấm Yok Don, đến năm 1990, Yok Don được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên và đến năm 1992 được chuyển hạng từ Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Yok Don thành Vườn quốc gia Yok Don theo Quyết định QĐ 301/TCCB của bộ Lâm Nghiệp.

Sau hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành Vườn quốc gia (VQG) đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ, đặc biệt là trong công tác đầu tư phát triển vùng đệm nhằm từng bước nâng cao đời sống của cộng đồng để hạn chế thấp nhất sự phụ thuộc của người dân vào tài nguyên rừng của Vườn quốc gia Yok Don.

Vì vậy, năm 2002 Thủ tướng đã có quyết định 39/2002/ QĐ-CP ngày 18 tháng 3 năm 2002 về việc đầu tư mở rộng VQG Yok Don với diện tích 115.545 ha nằm trong vùng địa lý sinh học Nam trung bộ và Tây nguyên, Yok Don là Vườn quốc gia có diện tích lớn nhất trong toàn quốc và có hệ sinh thái rừng Khộp điển hình, nơi chứa đựng khu hệ động thực vật quý hiếm, có nhiều loài bị doạ tuyệt chủng ở cấp độ khác nhau trong n¬ước, khu vực và thế giới.

Quy mô diện tích: Được mở rộng với diện tích 115.545 ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 80.947 ha, phân khu phục hồi sinh thái là 30.426 ha và phân khu dịch vụ hành chính là 4.172 ha. Vùng đệm: có diện tích 133.890 ha, bao gồm các xã bao quanh Vườn quốc gia.

Xem thêm: http://yokdonnationalpark.vn/

11.Vườn quốc gia Tràm Chim (Ðồng Tháp).

vườn quốc gia, Tràm Chim, Đồng Tháp

Hơn 10.000 con chim điên điển đang sinh sống tại Tràm Chim – Ảnh: www.tugo.com.vn

Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông thuộc địa phận tỉnh Đồng Tháp. Đây là nơi cư trú của trên 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá và 147 loài chim nước. Trong đó, có 13 loài chim quý hiếm của thế giới. Đặc biệt là một loài chim hạc còn gọi là sếu đầu đỏ (Grus antigone) hay sếu cổ trụi. Đến đây, du khách được tận mắt ngắm nhìn những con sếu đầu đỏ – một trong số 15 loài sếu còn tồn tại trên thế giới đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Đến Tràm Chim, du khách sẽ bắt gặp ẩn hiện trước cảnh bao la của đất trời Đồng Tháp mênh mông đầy nước. Vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 5 dương lịch, đây là nơi cư trú của khoảng 60% quần thể sếu đầu đỏ, đến đây vào thời gian này, bạn sẽ chứng kiến từng đàn sếu đầu đỏ bay về hòa cùng các loài chim khác để kiếm ăn.

Năm 1994, Tràm Chim Tam Nông được công nhận là Vườn quốc gia.

12.Vườn quốc gia Phù Mát (Nghệ An)

vườn quốc gia, Côn Đảo, Vũng Tàu

Thác Khe Kèm – điểm du lịch hấp dẫn tại vườn quốc gia Pù Mát Nghệ An – Ảnh: dulichbiencualo.net

Nằm trên dải đất miền Trung, Vườn quốc gia Pù Mát có nhiều thuận lợi trong việc phát triển du lịch: diện tích rộng lớn, tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động vật rừng, thực vật rừng mới được khám phá trong thời gian gần đây: 2.500 loài thực vật thuộc 160 họ và gần 1.000 loài động vật…
Đặc biệt, một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ như chưa hề có bàn tay của con người chạm đến: Rừng nguyên sinh thượng nguồn Khe Thơi, Khe Bu, Khe Choăng, Cao Vều… Thác Khe Kèm, suối nước Mọc, sông Giăng, rừng săng lẻ và những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Thái, H’mông, Đan Lai – nét hoang sơ là món quà của thiên nhiên ban tặng cho VQG Pù Mát.

Đến Pù Mát du khách sẽ được chiêm ngưỡng khu rừng săng lẻ thuần loài cách khu hành chính của vườn khoảng 40km, rộng khoảng 100ha. Đây là khu rừng cổ thụ, cao khoảng 50m và toả bóng mát quanh năm, thuộc xã Tam Đình, huyện Tương Dương. Thiên nhiên ở đây thật kỳ diệu với những tán lá xanh còn đọng những giọt sương vào mỗi buổi sáng, tiếng chim hót chuyền cành khi bình minh lên.

Xem thêm: http://www.pumat.vn/

13.Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng

vườn quốc gia, Bidoup - Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng

Ảnh: www.tintaynguyen.com

Thành lập theo Quyết định số 1240/QĐ-TTg ngày 19/11/2004 của Thủ tướng chính phủ Về việc “ Chuyển khu bảo tồn thiên nhiên Bidoup Núi Bà thành Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà”.

Nằm trên địa bàn hành chính Huyện Lạc Dương và một phần Huyện Đam Rông, Tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt khoảng 50km theo tỉnh lộ 723, nằm trong không gian mở rộng của TP.Đà Lạt khi Thành phố được nâng cấp thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Xem thêm: http://bidoupnuiba.gov.vn/

14.Vườn quốc gia Xuân Thủy – Huyện Giao Thủy – Tỉnh Nam Định

vườn quốc gia, Huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định

Ảnh: clbbanyeulamsang.forumvi.com

Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ thuộc huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định (trước đây là huyện Xuân Thuỷ, tỉnh Hà Nam Ninh). Ngày 6/8/1988, theo công văn số 1302/KG của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Chính phủ đã đề cử khu đất ngập nước Xuân Thuỷ là khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam (Anon. 1993). Ngày 20/9/1988, Văn phòng Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Công ước Ramsar) đã chính thức công nhận Xuân Thuỷ là một khu Ramsar với diện tích 12.000 ha (Ramsar 2000). Ngày 20/1/1989, Việt Nam trở thành thành viên của Công ước Ramsar (Anon. 1993). Năm 1993, Việ Điều tra Quy hoạch Rừng đã xây dựng dự án đầu tư cho khu vực này, với diện tích đề xuất là 5.640 ha (Anon. 1993). Ngày 5/9/1994, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Thuỷ đã được Chính phủ quyết định thành lập theo Công văn Số 4893/KGVX, với diện tích 7.100 ha. Năm 1995, Viện Điều tra Quy hoạch Rừng đã điều chỉnh lại dự án đầu tư và đề xuất diện tích khu bảo tồn là 7.680 ha (Cục Kiểm lâm 1998). Dự án đầu tư này đã được Bộ Lâm nghiệp phê duyệt theo Quyết định Số 26/KH-LN, ngày 19/1/1995 (Chi cục Kiểm lâm Nam Định 2000). Trên cơ sở dự án đầu tư đã được phê duyệt, UBND tỉnh Nam Định đã thành lập ban quản lý khu bảo tồn vào ngày 01/10/1995. Sau đó, các hạng mục quản lý đã được chỉnh sửa, nâng cấp từ khu bảo tồn thiên nhiên lên VQG theo Quyết định Số 01/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 2/01/2003. Hiện tại, VQG Xuân Thuỷ thuộc sự quản lý của UBND tỉnh Nam Định. Ngày 20/10/2003, bản kế hoạch đầu tư mới cho VQG đã được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt theo Quyết đinh số 2669/QĐ-UB. Ban quản lý VQG hiện có 6 cán bộ, một trụ sở và thuộc sự quản lý của Sở NN&PTNT Nam Định (Nguyễn Viết Cách, Giám đốc VQG Xuân Thuỷ 2003). Xuân Thuỷ có trong danh lục các khu rừng đặc dụng Việt Nam đến năm 2010 được xây dựng bởi Cục Kiểm lâm – Bộ NN&PTNT với diện tích 7.100 ha (Cục Kiểm lâm, 2003), danh lục này hiện vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt.

Xem thêm: http://vuonquocgiaxuanthuy.org.vn/

15.Vườn quốc gia Núi Chúa – Huyện Ninh Hải – Tỉnh Ninh Thuận

vườn quốc gia, Núi Chúa - Huyện Ninh Hải - Tỉnh Ninh Thuận

Ảnh: click.vng.com.vn

Xem thêm: http://www.vqgnuichua.vn/

16.Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng – Quảng Bình

vườn quốc gia, Phong Nha - Kẻ Bàng - Quảng Bình

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thu hút nhiều vị khách ưa khám phá, mạo hiểm – Ảnh: www.tin247.com

Xem thêm: http://phongnhakebang.vn/

17.Vườn quốc gia Bái Tử Long – Huyện Vân Đồn – Tỉnh Quảng Ninh

vườn quốc gia, Bái Tử Long - Huyện Vân Đồn - Tỉnh Quảng Ninh

Ảnh: baitulongnationalpark.vn

Xem thêm: http://baitulongnationalpark.vn/home.php

18.Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập – Bình Phước

vườn quốc gia, Bù Gia Mập - Bình Phước

Ảnh: blogdulich.com.vn

Xem thêm: http://vuonquocgiabugiamap.vn/index.php

19.Vườn Quốc gia Phước Bình – huyện Bác Ái – tỉnh Ninh Thuận

vườn quốc gia, Phước Bình - huyện Bác Ái - tỉnh Ninh Thuận

Ảnh: www.dulich4phuong.net

Xem thêm: http://www.vqgphuocbinh.org.vn/

20.Vườn quốc gia Hoàng Liên – Lào Cai

vườn quốc gia, Bù Gia Mập - Bình Phước

Ảnh: thanhlamhotspring.com

Xem thêm: http://vqghl.laocai.gov.vn/Default.aspx?sname=vuonquocgia&sid=1258&pageid=28489

21.Vườn quốc gia U Minh Thượng – Kiên Giang

vườn quốc gia, U Minh Thượng - Kiên Giang

Ảnh: www.hotel84.com
Vườn quốc gia U Minh Thượng là một vườn quốc gia của Việt Nam, được nâng cấp từ khu bảo tồn thiên nhiên U Minh Thượng lên thành vườn quốc gia theo Quyết định số 11/2002/QĐ-TTG ngày 14 tháng 1 năm 2002 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xem thêm: https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C6%B0%E1%BB%9Dn_qu%E1%BB%91c_gia_U_Minh_Th%C6%B0%E1%BB%A3ng

22.Vườn quốc gia U Minh Hạ – Cà Mau

vườn quốc gia, U Minh Hạ - Cà Mau

Ảnh: www.tinmoitruong.vn

Xem thêm: http://vuonqgumh.camau.gov.vn/wps/portal/

23.Vườn quốc gia Xuân Sơn – huyện Tân Sơn – tỉnh Phú Thọ

vườn quốc gia, Xuân Sơn - huyện Tân Sơn - tỉnh Phú Thọ

Ảnh: vietlandmarks.com

Xem thêm: http://www.vuonquocgiaxuanson.com.vn/delta/index.php?/piwener.html

24.Vườn quốc gia Phú Quốc

vườn quốc gia, Phú Quốc

Ảnh: www.wn.com.vn

Xem thêm: http://www.dulichphuquockiengiang.com/tour-phu-quoc/vuon-quoc-gia-phu-quoc-diem-du-lich-phu-quoc-khong-the-bo-qua/

25.Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

vườn quốc gia, Phú Quốc

Ảnh: www.camau.gov.vn

Xem thêm: http://vuonqgmcm.camau.gov.vn/wps/portal/

Check Also

Đa dạng sinh học trong nông nghiệp

Đa dạng sinh học trong nông nghiệp giúp bảo đảm nguồn thực phẩm trong tương …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.